Top 30 món ăn có thể gây chết người khi kết hợp cùng nhau

Đôi khi chúng ta vô tình chế biến món ăn hoặc ăn một số loại thực phẩm cùng nhau có thể gây những phản ứng không tốt cho sức khoẻ như ngộ độc, đau bụng, buồn nôn…. thậm chí còn có thể gây nguy hại đến tính mạng. Thói quen xào nấu gan động vật với giá đỗ nhưng điều này là không nên bởi trong gan động vật có chứa nhiều hàm lượng như đồng, sắt và một số nguyên tố kim loại khác, trong khi đó ở giá đỗ có rất nhiều vitamin C, nên khi xào 2 thứ này chung với nhau lượng vitamin C sẽ bị ôxy hóa, làm mất hết công hiệu. Còn khi gánh nặng đó vượt quá khả năng tự điều chỉnh, cơ thể sẽ bị trúng độc.

1. Rau dền và quả lê vốn kỵ nhau

Top 30 món ăn có thể gây chết người khi kết hợp cùng nhau-1

 

Nếu kết hợp 2 món ăn này cùng nhau sẽ dễ bị nôn. Ngoài ra, bạn cũng không nên tráng miệng bằng quả lê sau bữa ăn có thịt ngỗng, vì hai món này khi kết hợp dễ gây sốt.

2. Sữa đậu nành với trứng gà

Top 30 món ăn có thể gây chết người khi kết hợp cùng nhau-2

Trong sữa này có men protidaza kiềm chế các protein có trong trứng gà, cản trở tiêu hóa, gây khó tiêu, đầy bụng.

3. Sữa đậu nành và đường đen

Đường đen có chất axít Osalic và axít malic, nếu dùng đường đen sẽ gây ra tác dụng axít sinh ra chất “lắng biến tính”, chất bổ sẽ bị giảm đi. Trẻ sơ sinh sẽ bị đầy bụng hoặc mất đi chức năng tiêu hóa. Vậy nên ta phải dùng đường trắng.

4. Củ cải trắng với các loại lê, táo, nho

Top 30 món ăn có thể gây chết người khi kết hợp cùng nhau-3

Bởi Ceton đồng có trong những loại trái cây này phản ứng cùng axit cianogen lưu huỳnh trong củ cải, khiến người ăn bị suy tuyến giáp trạng và bướu cổ.

5. Sữa bò và nước hoa quả chua (cam, quýt)

Top 30 món ăn có thể gây chết người khi kết hợp cùng nhau-4

Sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%. Khi sữa bò pha lẫn hoặc uống cùng với nước trái cây chua sẽ làm cho chất cazeine kết dính, lắng đọng lại làm cho chúng ta khó tiêu và rối loạn tiêu hóa. Nếu trẻ uống lâu dài sẽ rất mắc bệnh methemoglobin gây khó thở, tím tái và có nguy cơ khiến trẻ tử vong. Nước hoa quả có tính axít, làm biến đổi tính chất của sữa bò gây khó tiêu.

6. Không nấu gan động vật với cà rốt, rau cần

Top 30 món ăn có thể gây chết người khi kết hợp cùng nhau-5

Gan động vật có chứa hàm lượng đồng, sắt và một số nguyên tố kim loại khác khá cao. Các ion kim loại rất dễ làm cho vitamin C có trong loại rau, củ, quả này bị ôxy hóa và mất hết công hiệu. Ngoài ra loại rau, củ, quả này chứa nhiều chất cellulose và acid oxalic ảnh hưởng tới sự hấp thụ sắt của cơ thể.

7. Xào nấu gan lợn với giá đỗ

Top 30 món ăn có thể gây chết người khi kết hợp cùng nhau-6

Các nhà khoa học phân tích 100g gan lợn thấy có 2,5 mg đồng và trong giá đậu có nhiều vitamin C. Nếu ta xào lẫn hoặc ăn gan lợn với giá đậu cùng một lúc hoặc trong thời gian gần nhau sẽ làm vitamin C bị oxy hoá. Kết quả giá thành chất bã sẽ không còn chất bổ.

8. Ăn dưa chuột với cà chua

Top 30 món ăn có thể gây chết người khi kết hợp cùng nhau-7

Dưa chuột chứa một loại men phân giải vitamin C, khi ăn dưa chuột với cà chua hay những loại thực phẩm giàu vitamin C sẽ không tốt vì làm giảm khả năng hấp thụ vitamin C của cơ thể.

9. Các loại động vật có vỏ sống trong nước chứa chất vitamin C

Top 30 món ăn có thể gây chết người khi kết hợp cùng nhau-8

Các loại động vật có vỏ như tôm nước ngọt có nhiều hợp chất asen hóa trị 5 sau khi ăn nếu uống vitamin C hay ăn những thức ăn có chứa vitamin C như ớt, cà chua, mướp đắng, cam quýt, chanh… sẽ làm cho asen hóa trị 5 biến thành asen hóa trị 3, tức là chất thạch tín có độc bảng A có thể gây chết người. Vì vậy, đã uống vitamin C và ăn các thứ có vitamin C thì tuyệt đối không được ăn các loại động vật có vỏ sống trong nước.

10. Bí đỏ kỵ cải thìa

Top 30 món ăn có thể gây chết người khi kết hợp cùng nhau-9

Bí đỏ chứa enzym phân giải vitamin C, khi ăn chung với cải thìa sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của cải thìa.

11. Cà rốt kỵ củ cải

Top 30 món ăn có thể gây chết người khi kết hợp cùng nhau-10

Cà rốt chứa nhiều enzym phân giải vitamin C, củ cải rất giàu vitamin C, hai thứ này ăn chung sẽ phá hủy các thành phần dinh dưỡng.

12. Củ cải kỵ nấm mèo đen

Top 30 món ăn có thể gây chết người khi kết hợp cùng nhau-11

Củ cải chứa nhiều engym, nấm mèo đen chứa nhiều hoạt chất sinh học, hai thứ ăn chung có thể phát sinh phản ứng hóa học phức tạp, dẫn đến phát sinh viêm da.

13. Nấu phô mai với cua, lươn, rau mồng tơi, rau dền

Không cho phô mai nấu chung với thực phẩm như: cua, lươn, rau mồng tơi, rau dền. Do bản thân phô mai đã giàu đạm và năng lượng, nên nếu nấu chung với cua, lươn sẽ dư thừa đạm, năng lượng, trẻ em và người già sẽ khó tiêu hóa hơn.

14. Nấu thịt bò với tôm hoặc ăn chung

Thịt bò chứa chất sắt, tôm chứa canxi, sắt và canxi không thể chuyển hóa cùng một lúc nên ăn chung sẽ không có tác dụng.

15. Đậu, khoai lang và cải bó xôi

Top 30 món ăn có thể gây chết người khi kết hợp cùng nhau-12

Những thực phẩm này có chứa rất nhiều axit phytic. Axit này sẽ liên kết với canxi trong cơ thể tạo thành muối. Kết quả là canxi không được hấp thụ vào cơ thể bé mà thậm chí vì lý do sức khỏe, cơ thể trẻ sẽ còn “trục xuất” các hợp chất muối mới này dưới hình thức chất thải. Do vậy, nếu đã có tôm, cua hay các loại hải sản thì nên tránh có đậu, đậu phụ, khoai lang và rau cải bó xôi, bí đỏ.

16. Canh, súp cà rốt và củ cải

Top 30 món ăn có thể gây chết người khi kết hợp cùng nhau-13

Cà rốt nấu chung với củ cải thường rất thơm ngon, ngọt nước nên bé thích mê. Vậy nhưng sự kết hợp này không có lợi cho bé về mặt dinh dưỡng. Trong cà rốt có chứa enzyme có thể phá hủy vitamin C. Do đó, lượng vitamin C trong củ cải cũng sẽ bị phá hủy hoàn toàn khi ăn kèm với cà rốt.

17. Cá chép kỵ thịt cầy

Top 30 món ăn có thể gây chết người khi kết hợp cùng nhau-14

Cá chép chứa nhiều hoạt chất sinh học, thịt cầy cũng với thành phần dinh dưỡng phong phú, nếu ăn chung sẽ xảy ra phản ứng hóa học phức tạp, sản sinh ra chất có hại cho cơ thể.

18. Thịt chó, thịt dê với nước chè

Top 30 món ăn có thể gây chết người khi kết hợp cùng nhau-15

Nguyên nhân bởi thịt chó có tính cam ôn nhiệt, có nhiều protein trong khi nước chè có tính chát. Hai thứ này kết hợp với nhau sẽ sinh táo bón, phân khô, khiến cho ruột chậm nhu động nên rất có hại, thậm chí còn gây ung thư. Để đảm bảo sức khỏe, khi ăn thịt chó, cũng không nên ăn thêm thịt dê. Bởi thịt chó có tính cam ôn, thịt dê đại nhiệt, hai loại thịt gặp nhau sẽ thành tích nhiệt, sinh tả lỵ.

19. Thịt dê kỵ giấm

Top 30 món ăn có thể gây chết người khi kết hợp cùng nhau-16

Giấm chứa nhiều acidacetic, thịt dê chứa nhiều hoạt chất sinh học và đạm, khi ăn chung hai thứ ăn này acid acetic trong giấm sẽ phá hủy thành phần dinh dưỡng của thịt dê.

20. Quả hồng, cà chua ăn cùng khoai lang

Top 30 món ăn có thể gây chết người khi kết hợp cùng nhau-16

Tinh bột trong khoai lang kích thích dạ dày tiết ra axít, tác dụng với chất chát tanin có trong quả hồng, gây viêm loét và chảy máu dạ dày.

21. Bí rợ kỵ cải thìa

Bí rợ chứa enzym phân giải vitamin C, khi ăn chung với cải thìa sẽ làm giá trị dinh dưỡng của cải thìa.

22. Óc heo và trứng gà

Top 30 món ăn có thể gây chết người khi kết hợp cùng nhau-17

Tuy món óc heo tráng trứng rất hấp dẫn nhưng dùng trứng chung với óc heo sẽ làm tăng cholesterol trong máu. Vì vậy, không nên ăn nhiều món này nhất là những người huyết áp cao.

23. Hoa quả nhiều axit tanic với hải sản kỵ nhau

Top 30 món ăn có thể gây chết người khi kết hợp cùng nhau-18

Các loại quả có tính axit tanic như ổi, hồng, nho nếu ăn cùng hải sản sẽ khó tiêu hóa, gây đau bụng, buồn nôn.

24. Đào lông kỵ thịt ba ba

Top 30 món ăn có thể gây chết người khi kết hợp cùng nhau-19

Thịt ba ba chứa nhiều chất đạm, đào lông chứa nhiều acid malic, acid này sẽ làm cho đạm bị biến chất, làm giảm giá trị dinh dưỡng, cho nên, thịt ba ba không thích hợp ăn chung với đào.

25. Thịt ba ba kỵ trứng gà

Top 30 món ăn có thể gây chết người khi kết hợp cùng nhau-20

Thịt ba ba chứa nhiều hoạt chất sinh học, trứng gà là đạm chất lượng cao, hai thứ ăn chung sẽ dẫn đến chất đạm biến chất; làm giảm giá trị dinh dưỡng, thai phụ và sản phụ không nên ăn.

26. Thịt bò kỵ hạt dẻ

Top 30 món ăn có thể gây chết người khi kết hợp cùng nhau-21

Thịt bò chứa nhiều đạm, hạt dẻ chứa nhiều vitamin C làm cho đạm bị biến chất, dẫn đến làm giảm giá trị dinh dưỡng.

27. Nhân sâm và hải sản kỵ nhau

Top 30 món ăn có thể gây chết người khi kết hợp cùng nhau-22

Khi uống nhân sâm, bạn nên kiêng ăn tất cả các loại củ cải (đỏ, trắng, xanh…) và hải sản đều là cấm kỵ sau khi uống nhân sâm. Theo y học cổ truyền, củ cải và đồ biển đại hạ khí, còn nhân sâm đại bổ khí, hai thứ triệt tiêu lẫn nhau, gây hại cho người sử dụng.

28. Muối tiêu và khoai môn: dễ làm ruột đau thắt, chuối hột thì kỵ mật mía, đường, ăn cùng lúc bị bụng.

29. Dưa hấu và thịt dê: dễ trúng độc.

30. Thịt chó không nên ăn với tỏi: gây khó tiêu.

You might also like More from author

Leave A Reply

Your email address will not be published.