Top 10 nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng

Thực tế có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng và dù lý do nào đi nữa, điều quan trọng nhất là sự nhận biết, phòng tránh và chữa trị của mọi người. Dưới đây là tổng hợp 10 nguyên nhân gây bệnh chính, thường gặp mà mọi người có thể tìm hiểu để có phương án phòng ngừa phù hợp với bệnh lý này.

1. Do nhiễm lị amip
Nguyên nhân viêm đại tràng do lị amip khá phổ biến, kén amip thường lẫn vào trong thức ăn và xâm nhập vào cơ thể theo đường tiêu hóa. Nó sẽ ẩn trú, phát triển và làm tổn thương trong lòng đại tràng. Người mắc chứng viêm đại tràng do amip sẽ thấy các biểu hiện như đi phân có lẫn chất nhày và máu, người bệnh hay có cảm giác mót rặn và bụng đau kéo dài theo từng cơn.
2. Do nhiễm khuẩn lao
Nhiễm khuẩn lao cũng là một trong các nguyên nhân gây viêm đại tràng thường gặp. Đại tràng của người bệnh có thể bị nhiễm khuẩn lao do ăn phải thức ăn chứa khuẩn này hoặc do trước đó đã bị bệnh lao phổi.

Top 10 nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng-1

 

Người bệnh viêm đại tràng do khuẩn lao sẽ có những biểu hiện như tiêu chảy dài ngày, cơ thể mệt mỏi, đi phân nhày có lẫn máu, sức khỏe giảm sút, chán ăn, hay bị sốt nhẹ về chiều tối.
3. Do đại tràng bị thiếu máu cục bộ
Bất kì một cơ quan nào trong cơ thể cũng cần phải được cung cấp máu đầy đủ để có thể hoạt động tốt, đại tràng cũng vậy. Tuy nhiên đại tràng bị thiếu máu cục bộ và dần dẫn đến viêm vì những lý do như xơ vữa động mạch trong đại tràng, bệnh nhân bị xoắn ruột, thoát vị bẹn hoặc bị huyết áp thấp.
4. Viêm đại tràng do mắc các bệnh viêm ruột
Các căn bệnh viêm ruột cũng được cho là một trong các nguyên nhân của bệnh viêm đại tràng. Trong đó phải kể đến hai căn bệnh viêm ruột là viêm loét đại tràng và bệnh Crohn.
Bệnh viêm loét đại tràng xảy ra khi hệ thống miễn dịch không thực hiện đúng chức năng của nó mà vì lý do nào đó nó quay lại tấn công vào đại trạng dẫn đến hiện tượng viêm loét ở bộ phận này.

Ban đầu chứng viêm loét thường xuất hiện ở trực tràng rồi lan dần đến đại tràng và khiến người bệnh có các triệu chứng bất thường như đau bụng, đi cầu ra máu… Bệnh Crohm có thể xảy ra ở bất kì vị trí nào trong ống tiêu hóa, tấn công vào đại tràng gây viêm ở bộ phận này.
5. Đại tràng bị nhiễm vi thể
Collagen và các tế bào lympho được cho là 2 loại vi thể gây viêm đại tràng khi chúng xâm nhập vào thành đại tràng với số lượng lớn. Phụ nữ lớn tuổi là những đối tượng bị bệnh viêm đại tràng do nguyên nhân này nhiều nhất hiện nay. Triệu chứng có thể gặp ở bệnh nhân mắc bệnh loại này là tiêu chảy ra nhiều nước, phân có lẫn chất nhày.

Top 10 nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng

6. Nhiễm hóa chất độc hại
Một nguyên nhân bị viêm đại tràng cũng rất dễ xảy ra nữa đó là do nhiễm hóa chất độc hại. Người bệnh có thể bị nhiễm hóa chất độc hại từ nguồn thức ăn hoặc từ các loại thuốc tây và điển hình nhất là thuốc xổ.
7. Thói quen ăn uống
Các thói quen xấu như ăn quá nhanh, ăn không đúng bữa, thường xuyên ăn các thức ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ, uống nhiều bia rượu cũng được cho là một trong những nguyên nhân gây ra viêm đại tràng.
Ngoài ra, thói quen sử dụng các thức ăn nhanh chứa chất bảo quản, thức ăn bán ngoài lề đường không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thực phẩm được tẩm ướt hóa chất độc hại cũng sẽ khiến cho đại tràng bị nhiễm khuẩn, nhiễm độc lâu ngày thành viêm.
8. Uống nhiều thuốc kháng sinh
Thuốc kháng sinh khi đi vào đường ruột sẽ tiêu diệt các vi khuẩn có ích trong đường ruột, tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn có hại nằm trong đường tiêu hóa phát triển mạnh và chúng trở thành thủ phạm gây viêm đại tràng.
9. Viêm đại tràng vô căn
Một số bệnh nhân mắc bệnh viêm đại tràng không thể tìm ra được nguyên nhân gây bệnh là gì? Họ có thể bị bệnh do hệ thống tự miễn bị rối loạn hoặc do bị stress, do sức đề kháng yếu…
10. Các bệnh lý khác
Các căn bệnh như AIDS, Chlamydia, lậu herpes simplex virut cũng có thể là nguyên nhân gây ra bệnh viêm đại tràng thứ phát. Ngoài ra những bệnh nhân từng xạ trị ung thư ở vùng bụng và vùng chậu cũng rất dễ bị viêm đại tràng.
Một số yếu tố khác cũng góp phần gây nên bệnh viêm đại tràng là:
Hút thuốc lá có chiều hướng làm nặng thêm cơn đau đại tràng.
Dân tộc: Người Do Thái và một số sắc tộc khác có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn hẳn.
Tuổi tác: Dù xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng viêm đại tràng thường bắt đầu ở trước tuổi 35.
Lịch sử gia đình: Nếu trong nhà bạn có cha mẹ, ông bà, chị em bị viêm đại tràng thì bạn có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.
Khu vực địa lý: Người ta nhận thấy răng, người ở thành thị dễ bị viêm đại tràng hơn nông thôn do họ ăn nhiều chất béo, thực phẩm chế biến sẵn hơn.
Nhìn chung nguyên nhân gây nên viêm đại tràng có thể bắt nguồn từ nhiều yếu tố như nhiễm khuẩn, ăn uống, stress hay do các bệnh lý trong cơ thể. Việc tìm ra được chúng có thể giúp người bệnh hiểu tại sao mình bị viêm đại tràng và có cách điều trị hiệu quả nhất.

You might also like More from author

Leave A Reply

Your email address will not be published.